Tác dụng của lông mu là gì?

05/04/2022 | 320

Lông mu là gì? Cấu tạo của lông mu? Tác dụng của lông mu? Ảnh hưởng của lông mu? Một số vấn đề khi tẩy lông và cách khắc phục?

LÔNG MU LÀ GÌ?

Lông mu hay còn gọi là lông vùng kín, là lông mọc ở gần gò mu phía trên âm hộ ở nữ giới hoặc ở gốc dương vật ở nam giới. Lông mu thường ngắn, màu đen sẫm,  mọc khi cơ thể nam, nữ bước vào tuổi dậy thì. Lông mu thường có dạng cong (chiếm khoảng 82%), còn lại là thẳng. Lông có thể mọc rậm hoặc thưa, tùy vào gen và yếu tố hormone của từng cơ thể.

- Lông mu nam: Sự xuất hiện lông mu ở nam chứng tỏ sự trưởng thành về giới tính. Do số lượng lông mu ở nam do hormone testosteron quyết định, nên một số người quan niệm lông mu nhiều đồng nghĩa với độ nam tính. Tuy nhiên, số lượng lông mu ngoài hormone còn do gen và nhiều yếu tố khác quyết định.

- Lông mu nữ là minh chứng cho sự phát triển giới tính ở nữ giới, là nét quyến rũ của nữ giới.

Không phải ai cũng có lông mu, một số người phải rất muộn mới có hoặc cả đời không có. Lông mu và lông nách không tương đồng với nhau, những người không có lông mu không có nghĩa là không có lông nách. Số lượng người không có lông mu chiếm khoảng 2.7%. Khoảng 32% người có lông mu ở hậu môn. Việc có lông mu ở hậu môn hay không đều không ảnh hưởng đến sức khỏe.

 

CẤU TẠO CỦA LÔNG MU

Lông mu có cấu tạo 3 phần là: Phần nằm trên vùng thượng bì, phần mọc xuyên qua lớp thượng bì và phần nằm trong chân bì (trung bì da) và phần nằm trong chân bì được gọi là rễ lông. Phần rễ lông được bao bọc bởi lớp vỏ gọi là nang lông. Nang lông có ba lớp là lớp biểu mô ngoài, lớp bao biểu mô trong và bao xơ.

Cấu tạo nang lông bao gồm các phần sau:

♦ Miệng nang lông thông ra mặt da

♦ Cổ nang lông (hay phễu nang lông) có miệng tuyến bã thông ra bên ngoài

♦ Bao nang lông là phần dài nhất ăn sâu vào lớp hạ bì của da.

 

TÁC DỤNG CỦA LÔNG MU

  • Lông mu có chức năng như màng đệm, giúp các nếp gấp vùng kín không dính vào nhau, giảm nguy cơ gây nhiễm trùng và ban đỏ. Đồng thời, lông mu có tác dụng như một màng chắn, bảo vệ vùng kín, hạn chế sự xâm nhập của các tác nhân gây bệnh như virut, vi khuẩn, giúp ngăn ngừa nguy cơ mắc một số bệnh nhiễm trùng, nhiễm khuẩn ở vùng kín như bệnh nhiễm khuẩn âm đạo, nhiễm trùng tiết niệu,…

  • Bên cạnh lớp mô mềm thì lông mu cũng có khả năng lưu giữ một lượng nhiệt nhất định, giúp duy trì nhiệt độ của vùng kín, nhất là khi thời tiết trở lạnh. Khi vào mùa hè, các tuyến da bên dưới lông mu có thể tiết ra các chất dầu làm mát, giảm nhiệt độ vùng kín.

  • Lông mu giúp giảm bớt sự cọ sát khi va chạm với quần áo trong quá trình sinh hoạt, vận động hàng ngày, giúp hạn chế tổn thương da vùng kín.

  • Một công dụng quan trọng khác của lông mu là chống lại các tác động mạnh và giảm ma sát khi quan hệ tình dục. Nếu không có lông mu, khi tác động mạnh, da rất dễ bị tổn thương.

  • Một số nghiên cứu chỉ ra rằng, các tuyến tiết ở lớp lông mu tiết ra pheromone, một loại tín hiệu hóa học giúp thu hút, hấp dẫn người khác giới.

 

ẢNH HƯỞNG CỦA LÔNG MU

Bên cạnh những tác dụng kể trên thì lông mu cũng có thể gây ra một số phiền phức và ảnh hưởng đến sức khỏe nếu bạn không biết chăm chút. Cụ thể lông mu quá dày có thể gây ra một số vấn đề sau:

► Lông mu quá dày sẽ khiến cả nam giới và phụ nữ ngại ngùng, thiếu tự tin khi quan hệ. Nữ giới còn thiếu tự tin khi diện bikini vì sợ lộ lông mu.

► Tăng sự cọ xát với quần lót và khi quan hệ tình dục gây đau rát, khiến bạn khó chịu khi mặc quần bó sát.

► Lông mu dày hay quá nhiều sẽ khiến vùng kín thường xuyên trong trạng thái ẩm ướt khó thoát mồ hôi và có mùi khó chịu. Đây là môi trường thuận lợi vi khuẩn - virus có hại xâm nhập và gây viêm nhiễm bộ phận sinh dục, viêm đường tiết niệu.

►  Lông mu nhiều và dày còn làm tăng nguy cơ bị rận mu gây ngứa ngáy bộ phận sinh dục.

 

MỘT SỐ VẤN ĐỀ KHI TẨY LÔNG VÀ CÁCH KHẮC PHỤC

Hiện nay, phần lớn mọi người đều lựa chọn wax lông, cạo lông, dùng kem tẩy lông để “dọn dẹp” lông mọc ở vùng kín. Tuy nhiên cũng chính những cách này có thể gây ra nhiều vấn đề ở vùng kín như:

Lông mọc ngược: Do khi tẩy lông chỉ có thể làm đứt phần lông trên bề mặt da nhưng vẫn còn phần gốc, khiến lông mọc ngược vào bên trong.

Viêm nang lông: Wax lông quá nhiều khiến lông mọc ngược vào bên trong, tình trạng này kéo dài sẽ làm xuất hiện những nốt mụn đỏ hoặc mụn bọc có lông mọc ngược ở chính giữa. Khi nốt mụn này vỡ ra sẽ gây ngứa ngáy, đau rát, mất thẩm mỹ da; nhiều trường hợp còn hình thành viêm nhiễm.

Mr1985.com - Nơi uy tín chuyên cung cấp các sản phẩm dành cho nhu cầu sinh lý:

Xem tất cả sản phẩm của chúng tôi tại đây: Mr1985.com

 

 


(*) Xem thêm

Bình luận
Gọi ngay : 0858 221 222
Gọi ngay : 0858 221 222